สืบสวนภาค 2

  • เพิ่มขนาดตัวอักษร
  • ขนาดตัวอักษรปกติ
  • สดขนาดตัวอักษร

แถลงข่าวจับกุมแก๊งปล้นฆ่าหลาน รองผู้ว่า กทม. (เพิ่มเติม)

เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2553 เวลาประมาณ 19.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ กองบังคับการสืบสวนตำรวจภูธรภาค 2 ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ช่วย.ผบ.ตร.รรท.ผบช.ภ.2

,พล.ต.ต.จักรทิพย์ ชัยจินดา รรท.ผบช.ประจำ สนง.ตร.,   พล.ต.ต.นิวัตน์  รัตนาธรรมวัฒน์ รอง ผบช.ภ.2 , พล.ต.ต.กิตติพงษ์ เงามุข ผบก.สส.ภ.2 ,  พล.ต.ต.ธเนตร์ พิณเมืองงาม ผบก.ภ.จว.ชลบุรี ,พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบก.อก.ปภ.สนง, พ.ต.อ.นันทชาติ ศุภมงคล รอง ผบก.อก.ภ.2 , พ.ต.อ.บุญลือ กอบางยาง รอง ผบก.ภ.จว.อุดรธานี , พ.ต.อ.สุวิชาญ  ญาณกิตติกุล รอง ผบก.สส.ภ.2 , พ.ต.อ.สมชาย นุ่มโต รอง ผบก.ฯ , พ.ต.อ.โชคชัย เหลืองอ่อน รอง ผบกฯ ,พ.ต.อ.สุภธีร์ บุญคลอง รอง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี , พ.ต.อ.ณัฐพงษ์ สัตยานุรักษ์ ผกก.สส.1ฯ , พ.ต.อ.สมโชค ตาผล ผกก.สส.2ฯ , พ.ต.อ.ชุติเดช จันทร์ทรง ผกก.สส.3ฯ โดยมี พ.ต.ท.ภาสกร ไพจิตต์ สว.กก.สส.1 , พ.ต.ท.ธาวิน สุขพูล สว.กก.สส.1ฯ , ร.ต.อ.ปริญญา เดชธรรมฤทธิ์   กับพวก พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจภาค 4 ประกอบด้วย พ.ต.ท.นพเก้า โสมนัส รอง ผกก.ป.สภ.เมืองขอนแก่น ,พ.ต.ต.สรภพ หมื่นกันยา สว.สส.สภ.เมืองขอนแก่น ,ร.ต.อ.วิธาน ชะลอกลาง รอง สว.สส.สภ.เมืองขอนแก่น , พ.ต.ท.จำลอง ปัญจนะ สว.สส.สภ.ศรีธาตุ , ร.ต.ท.ชวัช อุ่นสัมฤทธิ์ รอง สว.สส.สภ.ศรีธาตุ พร้อมกับพวก ได้ร่วมกันจับกุมตัว1)    นายเกรียงไกรหรือตี๋  นิ่มสง่า อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 68 ม.15 แขวงบางนา เขต บางนา กรุงเทพฯ  (จับกุมที่คลองน้ำบ้านนายูง ม.10 ต.นายูง อ.ศรีธาตุ จ.อุดรธานี)
2)    นายนพรัตน์หรือหนุ่ม  รูปสม อายุ 24 ปี อยู่บ้านเลขที่ 112/21 ม.7 ต.หนองไผ่ อ.เมือง จว.อุดรธานี   (จับกุมที่คลองน้ำทางทิศตะวันออกบ้านนายูง ม.10 ต.นายูง อ.ศรีธาตุ จ.อุดรธานี)
3)    นายสะเจ็มหรือเจมส์หรือเจ็ม บุญอภัย อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 87 ม.4 ต.หนองหลัก อ.ไชยวาน จ.อุดรธานี  (จับกุมได้ที่ สถานีรถไฟจังหวัดอุดรธานี ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี)
ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดชลบุรี ที่ 313 /2553 , 310 /2553 , 311 /2553  ตามลำดับพร้อมของกลาง
1.โทรศัพท์มือถือยี่ห้อโมโตโลล่า สีดำ (ของผู้ตาย) จำนวน  1 เครื่อง  
2.โทรศัพท์มือถือยี่ห้อ เวลคอม รุ่น 3318  (ของผู้ตาย) จำนวน  1 เครื่อง
3. บัตร เอทีเอ็ม กรุงไทย (ของผู้ตาย)  จำนวน  1 ใบ  
โดยยึดของกลาง ลำดับที่ 1 , 2 จาก นายนพรัตน์หรือหนุ่มฯ , รายการที่ 3 ยึดได้จาก นายเกรียงไกรหรือตี๋ฯ)
โดยกล่าวหาว่า “ ปล้นทรัพย์โดยใช้อาวุธและเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย , ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา , มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และพาอวุธปืนติดตัวไปในเมืองหมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต”  
สืบเนื่องจาก เมื่อช่วงวันที่ 28 - 29 พฤษภาคม 2553  ได้มีกลุ่มคนร้ายรวม 5 คน ได้ก่อเหตุร่วมกันปล้นทรัพย์ นายนพพล โสวรรณี อายุ 24 ปี ซึ่งเป็นหลานชายของ พญ.มาลินี สุขเวชชวรกิจ รองผู้ว่ากรุงเทพฯ ในเขตพื้นที่ จว.สมุทรปราการ และคนร้ายได้ใช้อาวุธปืนยิง นายนพพลฯ จนเสียชีวิตและทิ้งศพไว้ในเขตพื้นที่ อ.หนองใหญ่ จว.ชลบุรี  โดยได้นำรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า ฟอจูนเนอร์ สีดำ ทะเบียน กจ 9777 นครสวรรค์ ของผู้ตายพร้อมทรัพย์สินบางส่วนหลบหนีไป   หลังเกิดเหตุ ต่อมาเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2553 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมตัวคนร้ายที่ร่วมก่อเหตุบางส่วนได้ 2 คน คือ 1)นายธนัตถ์ ธาดาธนโชติ หรือนายแทน ถาพิลาหรือ รองนัตถ์  และ 2) นายถนอม เกษหอม ได้พร้อมรถยนต์โตโยต้า ฟอจูนเนอร์ ที่ถูกปล้นไปและอาวุธปืนอีกจำนวนหนึ่ง ดำเนินคดีไปส่วนหนึ่งแล้ว  โดยจากการสอบสวนขยายผลทราบว่ายังมีผู้ร่วมกระทำความผิดอีก 3 คน ยังหลบหนีอยู่ในเขตพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้สืบสวนติดตามผู้ร่วมกระทำความผิดที่เหลือจนในที่สุดสามารถจับกุมตัวได้ทั้งหมดในเขตพื้นที่ จว.อุดรธานี โดยได้รับความร่วมมือและประสานงานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ดังกล่าว  จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.หนองใหญ่ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
โดยในชั้นจับกุม ผู้ต้องหาทั้ง 3 ได้ให้การรับสารภาพว่าได้ร่วมกันปล้นทรัพย์และฆ่า นายนพพลฯ ผู้ตายในคดีนี้จริง โดย นายหนุ่มฯ ยอมรับว่าเป็นคนที่ใช้อาวุธปืนลูกซองสั้นยิงผู้ตายจริง โดยมีพวกที่เหลืออยู่ในเหตุการณ์และร่วมกระทำความผิดด้วยกันทุกคน